• Vũ Thanh Vân

Đừng vội đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng khi chưa xem xét 4 yếu tố sau

Updated: Mar 28, 2019

Hiện nay, gửi ngân hàng không còn là lựa chọn hàng đầu cho kênh đầu tư an toàn và nhàn rỗi nữa. Thay vào đó kênh đầu tư nghỉ dưỡng lại được giới đầu tư quan tâm hơn cả cũng bởi vì yếu tố sinh lời tốt hơn và khách hàng còn được sở hữu thêm một tài sản bất động sản có giá trị. Tuy nhiên, kênh đầu tư nào cũng chứa ít nhiều rủi ro. Nắm được những yếu tố đó, Quý nhà đầu tư có thể đưa ra những quyết định hợp lý và chính xác nhất.


Thị trường BĐS nghỉ dưỡng nhiều cơ hội sinh lời hấp dẫn nhưng cũng không ít rủi ro

Dưới đây là những phân tích chuyên sâu về các yếu tố rủi ro khi đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng. Quý Nhà đầu tư trước khi muốn "xuống tiền" cho bất cứ dự án nghỉ dưỡng nào cũng cần xem xét các khía cạnh sau:


Vị trí dự án

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có một câu nói vô cùng nổi tiếng khi chia sẻ về kinh nghiệm đầu tư Bất động sản đó là "Vị trí, vị trí và vị trí". Thật vậy, vị trí là một trong những yếu tố quan trọng then chốt để đánh giá một bất động sản nghỉ dưỡng có thực sự tốt hay không. Đại đa số các dự án nghỉ dưỡng ở Việt Nam đều nằm ở biển, số ít còn lại nằm trên các sườn đồi, vùng núi cao. Nhà đầu tư cần xem xét dự án đó có nằm tại vị trí có du lịch phát triển hay tiềm năng du lịch phát triển hay không. Dự án đó có vị trí giao thông liên vùng, kết nối với các dịch vụ, tổ hợp tiện ích tốt không. Vị trí của dự án ảnh hưởng nhiều đến công suất lấp phòng, từ đây ảnh hưởng trực tiếp đến dòng lợi nhuận của khách hàng và tính thanh khoản của sản phẩm. Cùng nằm tại phía Nam đảo Ngọc Phú Quốc giàu tiềm năng về phát triển du lịch nghỉ dưỡng, nhưng nếu dự án nằm đơn lẻ và không được quy hoạch bài bản cụ thể, cách xa các khu tiện ích thì hãy nên dè chừng.


Nam đảo được quy hoạch trở thành thủ phủ du lịch của Phú Quốc trong tương lai

Chủ đầu tư dự án

Với phân khúc đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng, Chủ đầu tư tốt là những chủ đầu tư danh tiếng, có kinh nghiệm lâu năm và tiềm lực tài chính mạnh sẽ giúp hạn chế rất nhiều rủi ro cho khách hàng. Hiện nay, ở Việt Nam, hai chủ đầu tư lớn và uy tín hàng đầu đó là tập đoàn Sun Group và tập đoàn Vin Group. Đối với các dự án của chủ đầu tư khác, cần xem xét đến yếu tố tiềm lực tài chính và sự liên kết với các bên thứ ba bảo lãnh lợi nhuận cam kết hàng năm cho khách hàng (các ngân hàng, quỹ tài chính có uy tín). Quyết định đầu tư cho một chủ đầu tư nhỏ, chưa có kinh nghiệm nhiều về bất động sản luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro lớn.


Cầu Vàng - biểu tượng du lịch mới của Đà Nẵng

Thời điểm đầu tư

Một nhà đầu tư thông thái luôn biết chọn thời điểm thích hợp nhất để đảm bảo tính sinh lời tốt nhất cho dự án đầu tư. Quyết định đầu tư theo tâm lý đám đông, khi thị trường đang nóng có thể làm ảnh hưởng đến quỹ đầu tư tài chính của nhà đầu tư. Nếu đó là khi thị trường đang chạm đỉnh và quay về xu hướng đi xuống, nhà đầu tư thậm chí còn không có lãi, hoặc sẽ phải mất thời gian đợi một chu kỳ sản phẩm khi thị trường đi lên. Nhà đầu tư đành phải chấp nhận chôn vốn.


Khi thị trường đi xuống và chạm đáy, chắc chắn sẽ chứa càng nhiều rủi ro hơn. Khi các nhà đầu tư khác đang rút khỏi thị trường, đó là dấu hiệu cho thấy thị trường thiếu tính an toàn. Tuy nhiên, một nhà đầu tư chuyền nghiệp và thông thái luôn biết cách biến rủi ro của người khác thành cơ hội cho chính bản thân mình. Lựa chọn thời cơ phù hợp, cân nhắc các yếu tố liên quan đến vị trí, quy hoạch, pháp lý,... sẽ giúp nhà đầu tư đi trước đón đầu những cơ hội vô cùng tiềm năng.


Đơn vị vận hành - quản lý

Chủ đầu tư có thể trực tiếp quản lý, vận hành dự án hoặc có thể thuê một bên thứ ba. Vậy tại sao phải xem xét đến yếu tố vận hành quản lý? Bởi vì điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến dòng lợi nhuận hàng năm cho quý nhà đầu tư. Đơn vị vận hành quản lý sẽ có thực sự có uy tín lâu năm không, có thương hiệu nổi tiếng để truyền thông đến khách hàng tiềm năng, thu hút lượng khách lớn về cho dự án hay không và có đủ minh bạch rõ ràng trong kiểm toán doanh thu và chi phí hay không. Đó là yếu tố mà nhà đầu tư cần đặc biệt quan tâm. Hiện ở Việt Nam, các chủ đầu tư đa số đều kết hợp với các thương hiệu nghỉ dưỡng trên thế giới nhằm quảng bá thương hiệu, có mạng lưới kết nối rộng khắp với các đại lý du lịch lữ hành quốc tế nhằm quảng bá tốt hơn cho sản phẩm.


Tại các khu nghỉ dưỡng đẳng cấp Quốc tế, chủ đầu tư Sun Group luôn hợp tác với các thương hiệu quản lý vận hành nằm trong top 3 thế giới, đó là các Tập đoàn nổi tiếng như JW Marriott International, InterContinental Hotels Group (IHG), Accor Hotels. Điều đó không chỉ thu hút các khách hàng thương lưu trên toàn cầu mà còn góp phần đưa Việt Nam trở thành 1 điểm đến hấp dẫn, đẳng cấp trong bản đồ du lịch thế giới.


Lễ ký thỏa thuận hợp tác chiến lược giữa Tập đoàn Sun Group và Tập đoàn AccorHotels

Để đưa ra một quyết định đầu tư thông minh nhất, nhà đầu tư cần xem xét thật kỹ 4 yếu tố then chốt trên. Nếu chưa có nhiều kinh nghiệm đầu tư và đánh giá một dự án, tốt nhất nhà đầu tư nên nhờ sự tư vấn từ các chuyên gia cố vấn bất động sản nghỉ dưỡng chuyên nghiệp, có kinh nghiệm lâu năm và tâm huyết với nghề. Có như vậy, nhà đầu tư sẽ rút ngắn thời gian ra quyết định, tiết kiệm chi phí và đảm bảo tài chính an toàn nhất.

12 views0 comments